DMCA.com Protection Status Hoa cắm bình – Cách cắm đúng điệu – Điện hoa thành công

Hoa cắm bình – Cách cắm đúng điệu

Hoa cắm bình là một thú chơi tao nhã, đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo tay và óc thẩm mỹ. Hoa thương yêu sẽ chia sẻ với bạn cách chọn bình, chọn hoa và cắm hoa phù hợp nhất.

Thường thì khách hàng sẽ mua hoa dựa vào những gì họ thấy là đẹp nhất. Nhưng với người thợ cắm hoa thì luôn có những tiêu chuẩn rõ ràng để cảm nhận cái đẹp. Một bình hoa đẹp phải đẹp bình, hoa, đẹp bố cục, màu sắc và ý nghĩa của nó.

Cách chọn bình hoa

Bình hoa cao và miệng nhỏ

Hoa cắm bình này phù hợp để đặt bàn cạnh giường, bàn trang điểm, phòng tắm. Đối với bình này bạn chỉ cần chọn 1 đến 3 cành hoa là đủ. Để giữ tỉ lệ cân bằng, có thể cắt ngắn hoặc cắt nhỏ cành hoa đi. Nên phối hợp các cành có độ cao khác nhau, cành đẹp nhất thì làm nổi bật lên. Bố cục tự nhiên nhất là dùng 3 cành hoa có chiều dài khác nhau. Bình này có miệng nhỏ, không cần dùng lá, và cũng không nên cắm lá làm nền cho nó.

Bình thấp và miệng bình rộng

Độ mở của bình càng lớn thì càng cần nhiều hoa để cắm cho đầy bình. Loại bình này có thể cần sử dụng bàn chông cắm hoa. Hoa cắm bình này cũng có thể dùng băng keo trong suốt để cố định phía trên. Sau đó che khuất băng keo bằng hoa nhỏ và phụ kiện trang trí.

Hoa cắm bình cao vừa phải, miệng vừa phải

Đây là kiểu bình linh hoạt được các kiểu cắm hoa. Nhìn chung cành hoa dài hay ngắn đều có thể cắt tỉa cho vừa vặn.

Bình cao hình ống

Dùng để cắm các loại hoa có thân cao và yếu như lan, hồng, hoa sen….

Bình cao và cổ hẹp

Hoa cắm bình này thích hợp cho những cành hoa đẹp và đơn độc.

Bình hoa văn

Tùy vào thiết kế của bình để lựa chọn các cách cắm nói trên. Đối với bình hoa văn, bạn nên cân đối thiết kế để hoa là thứ nổi bật, chứ không phải bình.

Cách cắm hoa

Các bước để có một bình hoa đẹp

Hoa cắm bình cũng như cách để làm những set hoa khác, bao gồm các quy trình sau:

Chuẩn bị

Vệ sinh sạch sẽ bình hoa. Rứa và lau khô cánh hoa, lá. Nhiệt độ phù hợp để cắm hoa là từ 35 – 40 độ C. Để hoa tươi lâu, bạn có thể thêm nước cốt chanh hoặc thuốc tẩy, nước súc miệng vào nước.

Loại bỏ hết bùn đất, cắt lá ở cuối cành hoa, nên giữ lại gai để tránh hoa bị thối thân.

Cắt cành hoa:

Phần chân cắm cắt góc 45 độ để cành hoa dễ hút nước hơn. Tùy theo chiều cao bình và bố cục mà cắt các cành dài ngắn khác nhau.

Cắm hoa

Cắm hoa theo các phong cách hoặc bố cục đã chọn. Có thể cắm hình vòm, hình tam giác, hình chữ L hoặc tự do tùy ý.

Sau khi cố định được khung chính. Để hoa cắm bình thêm bắt mắt, bạn bạn bổ sung thêm các hoa nhỏ làm điểm nhấn. Hoặc có thể thêm các phụ kiện phù hợp.

Các bố cục cắm hoa

Bố cục kiểu chữ T

Phù hợp làm hoa cắm bình trụ cao, thấp, cổ nhỏ; bình dáng giỏ cua…

Đây là kiểu cắm hoa đơn giản và sang trọng dành cho trang trí tết hoặc đặt ở những nơi như ti vi, cạnh giường.

Bố cục hình rẽ quạt

Được trang trí nhiều ở phòng khách, bàn ăn, sô pha,… Đây là kiểu cắm hoa phù hợp cho hầu hết các loại bình.

Cành chính nên cao gấp rưỡi chiều cao của bình. Kiểu hoa cắm bình rẻ quạt đẹp với các loài hoa hồng, cát tường, lay ơn, cúc họa  mi,… Bạn có thể sử dụng các bình gồm Bát Tràng để có một bố cục đẹp mắt.

Bố cục hình lưỡi liềm

Đây là kiểu hoa cắm bình với đường nét thanh thoát và mơ mộng. Bình hoa này có thể được trưng bày nhiều nơi. Phù hợp với các bình có chiều cao thấp và trung bình, nên có rất thuận tiện di chuyển.

Kiểu cắm hoa này mô phỏng hình mặt trăng, chỉ có 3 đến 5 điểm nên rất dễ cắm. Điểm quan trọng là sắp xếp để tạo được đường cong như ý.

Bố cục hình mái vòm

Phù hợp với hầu hết các loại bình hoa. Đây là kiểu cắm hoa tỏa tròn, phù hợp với không gian trang trí rộng, thoáng như sảnh tiệc,… Cành hoa đối xứng nhau, tương tự như kiểu cắm rẽ quạt.

Điểm nhấn của kiểu cắm hoa này chính là sự đơn giản. Nên cắ đều các cành hoa có độ dài khoảng 15-20cm. Tạo dáng vòm và đan xen lá, các loại hoa với nhau.

Bố cục tự do

Đây là phong cách thoải mái tính sáng tạo của người chơi hoa. Hoa cắm bình kiểu tự do thể hiện được hết cá tính và óc thẩm mỹ. Với bất kỳ vật dụng nào và bất kỳ loại hoa nào.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn có thể định hình cho mình một phần hoa đẹp. Các mẫu hoa cắm bình có sẵn trên thị trường có rất nhiều, tuy nhiên bạn nên tự cắm trang trí trong nhà. Hoa trang trí mang ý nghĩa phong thủy, và tốt hơn rất nhiều nếu cắm từ tay chủ nhân.

Bạn có thể tham khảo các mẫu hoa đẹp tại Hoa thương yêu