DMCA.com Protection Status Hoa vu lan – Ý nghĩa bông hồng cài áo – Điện hoa thành công

Hoa vu lan – Ý nghĩa bông hồng cài áo

Ngày lễ Vu Lan là gì. Hoa Vu Lan đi chùa màu trắng hay màu đỏ. Hoa cài áo trong ngày lễ này có ý nghĩa gì? Dưới đây là chia sẻ của Hoa thương yêu để bạn có thêm cái nhìn cụ thể về phong tục đẹp này.

Nguồn gốc lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan trước đây được tổ chức vào rằm tháng 7 âm lịch. Còn gọi là Vu Lan báo hiếu hay ngày Xóa tội vong nhân (tức lễ cúng cô hồn). Sự xuất hiện của ngày lễ này có nguồn gốc từ đạo phật.

Tương truyền có ông Ma Ha Một Đặc Già La còn gọi là Mục Kiền Liên, gọi tắt là Mục Liên. Ông xuất thân là một tu sĩ, về sau quy y theo phật và trở thành một đệ tử lớn, có phép thần thông. Trong hàng ngũ đệ tử của phật thì Mục Liên có phép thần thông hạng nhất.

Hoa Vu Lan bắt nguồn từ nỗi nhớ mong người mẹ đã khuất

Sau khi tu thành chính quả, Mục Liên vẫn không nguôi nhớ người mẹ của mình. Mẹ ông trước kia vì gieo nghiều nghiệp ác nên bị đày xuống địa ngục chịu đói khát giày vò. Nhìn thầy người mẹ khổ sở, chỉ còn da bọc xương, Mục Liên vô cùng đau xót.

Ông mang cơm xuống tận cõi quỷ để dâng cho mẹ. Do ở xung quanh toàn là quỷ đói lâu năm nên mẹ ông phải dùng tay che cơm lại để không bị giành. Khi đưa cơm lên đến miệng thì cơm biến thành than đỏ rực không thể ăn.

Tìm cách giải thoát cho mẹ

Mục Liên về tìm Phật tìm cách giải thoát cho người mẹ đáng thương. Phật dạy rằng: những nghiệp chướng đó phải nhờ đến uy đức của chúng tăng. Phật tử trong thiên hạ đồng tâm cầu xin cứu rỗi mới  có thể giải nghiệp được.

Mục Liên đi khắp thiên hạ, cúi mình cầu xin chúng tăng giúp đỡ. Đặc biệt là các tăng nhân đã được 4 quả thánh hoặc 6 phép thần thông. Nhờ công đức của mọi người, vong linh mẹ ông mới thoát khỏi khổ đạo. Ngày rằm tháng 7 là ngày cung thỉnh chư tăng hay đi sắm sửa lễ cúng vào ngày đó.

Mục Liên làm theo lời phật dạy và quả nhiên đã giải thoát được cho mẹ về cảnh giới lành. Người ta làm lễ Vu Lan vào rằm tháng 7 âm lịch. Ở Việt Nam rằm tháng 7 được gọi là cúng cô hồn (Xá tội vong nhân) nên có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên cả hai việc này đều mang ý nghĩa chúc phúc, báo hiếu.

Không chỉ lễ Vu Lan, mà mọi ngày trong năm chúng ta đều cầu mong sức khỏe bình an cho đấng sinh thành.

Ý nghĩa hoa hồng cài áo Vu Lan

Hoa Vu Lan được cài áo đi lễ chùa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự tích và ý nghĩa của nó.

Nguồn gốc hoa hồng cài áo ngày Vu Lan

Bông hồng cài áo có nguồn gốc từ nước Nhật. Phong tục này được sư Thích Nhật Hành đưa về Việt Nam năm 1960. Vì đây là một phong tục đẹp nên người Việt làm theo trong ngày báo hiếu. Hoa Vu Lan là những đóa hoa hồng cài lên ngực để bày tỏ lòng hiếu thảo, yêu quý cha mẹ.

Ý nghĩa màu hoa Vu Lan cài áo

Màu trắng

Hoa Vu Lan hồng trắng cài áo đi lễ chùa dành cho người có cha mẹ đã mất. Hoa thể hiện sự thương nhớ, tôn trọng, yêu mến dành cho đấng sinh thành.

Màu hồng

Hoa Vu Lan màu hồng cài áo thể hiện sự tự hào của người đi lễ chùa khi có cha mẹ còn sống. Bông hồng đỏ mang ý nghĩa cầu mong may mắn, sức khỏe cho mẹ cha còn sống trên đời.

Màu vàng

Dành cho người đã xuất gia. Các tu sĩ mượn thân cha mẹ để sinh ra, để tu hành. Sự cứu độ chúng sinh là sự báo đáp lớn lao và ý nghĩa dành cho cha mẹ. Màu vàng là màu của đạo phật, thể hiện sự giải thoát, cưu mang, tuệ giác. Trong ngày lễ Vu Lan, người ta dùng hoa vàng để thể hiện đúng ý nghĩa của nó là sự giải thoát.