DMCA.com Protection Status Hoa cúc – Những ý nghĩa không phải ai cũng biết – Điện hoa thành công

Hoa cúc – Những ý nghĩa không phải ai cũng biết

Nguồn gốc hoa cúc

Hoa cúc là câu chuyện đẹp về lòng hiếu thảo của một cô con gái trong truyện cổ tích Việt Nam. Cô gái vượt hàng ngàn dặm xa xôi để tìm một thầy thuốc cứu mạng mẹ. Nhưng cô đi đến một ngôi chùa nọ thì kiệt sức nằm trước cổng chùa. Tấm lòng hiếu thảo ấy động đến trời phật, bụt hiện lên giúp đỡ. Bụt đưa cô ấy một bông hoa để làm thuốc cho mẹ uống. Bụt còn dặn hoa có bao nhiêu cánh, thì mẹ cô sẽ sống thêm được bấy nhiêu năm. Cô gái ngồi xe cánh hoa thành nhiều cánh nhỏ, để mẹ được sống trường thọ. Bà mẹ nhờ đó sống rất lâu với người con gái hiếu thảo của mình. Còn bông hoa đó được gọi là hoa cúc, trong đông y có tên gọi là Liêu Chi.

Loài hoa này tên khoa học là Chrysanthemum (Chrysos – vàng và Anthemum – hoa) có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Nó có nguồn gốc từ các loài hoa dại thuộc loài Dendranthema, là loài hoa được trồng cảnh từ rất lâu trên thế giới.

Họ: Asteraceae (Cúc).
Cúc là cây thân thảo, có mùi thơm nhẹ, thân dài màu xanh thẫm, mọc thẳng đứng. Thân có thể cao đến 1.4m, rễ chùm và hệ thống lông hút rải rộng. Lá cây có hình mác, răng cưa ở viền và mọc ở dưới cây, cuốn lá dài 1-2.5 cm. Cánh hoa có đầu tròn, mọc từ cụm ở giữa ra xung quanh và có rất nhiều cánh.

Ý nghĩa

Ở Việt Nam, do gắn liền với sự tích nói trên, cúc tượng trưng cho sự hiếu thảo và ước muốn sinh sống dồi dào. Ngoài ra thì theo màu sắc khác nhau, hoa cúc được sử dụng với những ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa hoa cúc theo màu sắc

1.Hoa cúc trắng:

Tên khoa học: Chrysanthemum sinense Sabine. Cúc trắng thể hiện sự trung thực và là biểu tượng của sự cao thượng. Ngoài ra còn mang ý nghĩa thể hiện sức sống và khát khao sống mãnh liệt. Trong tang lễ. hoa cúc thể hiện sự nhớ thương, tiếc nuối. Trong tình yêu, hoa cúc trắng thể hiện tình yêu trong sáng, thuần khiết, cao thượng, vĩnh cửu.
Có câu chuyện rằng một cô gái chờ đợi chàng trai và biến thành loài hoa màu trắng có nhiều cánh. Từ đó hoa cúc còn là biểu tượng của tình yêu đơn phương, sự chờ đợi.

Tác dụng trong y học:

Đông y đánh giá cúc trắng, hay Liên Chi là Vị ngọt, tính đắng, hơi hàn,… trị đau đầu, đau mắt, cao huyết áp, hạ sốt. Ngày nay hoa cúc còn được dùng ngâm rượu hoặc nấu với chè, trà xanh. Món “trà xanh hoa cúc’ là một thức uống detox rất được ưa chuộng.

2. Hoa cúc vàng

Tên khoa học: Chrysanthemum indicum L. Cúc vàng thể hiện lòng tôn kính, yêu mến, niềm vui, sự hân hoan. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa thể hiện sự cao quý, giàu có, cầu tài lộc, trường thọ, xua đuổi tà ma. Vì vậy nên thường người ta trang trí loài hoa này vào các dịp tết, hỉ sự, khai trương,… Hoa cúc vàng gồm có hoa cúc vàng nhỏ, hoa cúc chi vàng, hoa cúc vàng pha lê,…

3. Hoa cúc tím

Echinacea – Cúc tím bày tỏ sự lưu luyến tiếc thương của chia ly, thể hiện một tình yêu si mê, chân thành mãi mãi. Đối với người đã khuất, loài hoa này thể hiện nỗi tiếc thương và lòng kính trọng. Cúc tím còn thể hiện vẻ đẹp nữ tính, hiền thục, sự chín chắn. Vì nó nở vào cuối thu, trong khi các loài hoa khác đều nở vào đầu mùa và tàn nhanh sau đó.

Các dịp tặng hoa

  • Tang lễ: sử dụng cúc trắng, thể hiện sự tiếc nuối và tôn trọng người đã khuất.
  • Sinh nhật mẹ: câu chuyện cố tích kể trên đã đem lại một biểu tượng về lòng hiếu thảo cho hoa cúc. Môt loài hoa thể hiện sự yêu thương vô bờ bến dành cho các bà mẹ.
  • Sinh nhật người yêu: một bó cúc cánh nhỏ, trắng hoặc tím đều thể hiện tình yêu chân thành, trong sáng và si mê. Cách cắm hoa phù hợp sẽ khiến các nàng mê mẩn.
  • Khai trương: cúc vàng tượng trưng cho niềm hân hoan, sự hoan hỉ, sự ấm áp, đại cát, đại lợi. Dùng trong dịp khai trương là thay cho lời chúc cho đối tác, khách hàng, lời cảm ơn chân thành.

Ngoài ra tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể sử dụng các cách cắm hoa khác nhau để có ý nghĩa hay nhất. Hoa thương yêu sẽ hỗ trợ các bạn đầy đủ thông tin.